"Đường lên xứ Lạng quanh co
Ai đi đến đó lòng không muốn về"
Nếu bạn đã từng đặt chân đến xứ Lạng mà không một lần thưởng thức những món đặc sản quê tôi thì đúng là quá đáng tiếc và đừng khoe với ai rằng bạn đã từng đến Lạng Sơn nhé. Nếu bạn đã trót lòng yêu xứ Lạng thì đừng ngần ngại thưởng thức những món đặc sản có một không hai ở đây nhé.
1. Lợn quay Lạng Sơn
Lợn quay là một trong những món đặc sản Lạng Sơn đặc biệt nhất. Nó đặc biệt từ cách chế biến, cho tới các loại gia vị và cả "ngoại hình".
Tôi tin chắc chắn rằng bạn không thể tìm ở bất cứ quán lợn quay nào ở Hà Nội có thể quay được những con lợn vàng óng màu cánh dán, đều màu béo ngậy, thơm nức mũi. Bởi:
- Lợn được quay theo những công thức đặc biệt của người xứ Lạng.
- Lợn quay hoàn toàn là thủ công, được quay bằng củi gỗ tự nhiên chứ không phải quay bằng bếp nướng như người thành phố.
- Để có được những miếng thịt lợn quay béo ngậy tan trọng miệng, với mùi thơm đặc trưng người ta cần dùng rất nhiều gia vị khác nhau nhưng chắc chắn không thể thiếu hai nguyên liệu đặc biệt là mật ong rừng và lá mắc mật (hai loại nguyên liệu chỉ có thể tìm thấy ở đất rừng Lạng Sơn).
Chính vì vậy, thịt lợn quay Lạng Sơn đã trở thành món đặc sản của vùng rừng núi này hàng trăm năm nay mà bạn không thể tìm thấy hương vị tương tự ở bất cứ một nơi nào khác.
2. Vịt quay Lạng Sơn
Cũng giống như thịt lợn quay Lạng Sơn, thịt vịt quay Lạng Sơn cũng có những hương vị rất đặc trưng với hai loại gia vị đặc biệt là mật ong rừng và lá mắc mật. Tôi tin rằng dù bạn là người sành ăn đến đâu bạn cũng phải cảm nhận được hương vị thơm ngon đặc biệt của món ăn này.
3. Măng ớt Lạng Sơn
Vào những ngày đông lạnh mà được ăn cơm với măng ớt quê tôi thì đúng là quá tuyệt. Măng ớt có vị chua chua, thơm thơm mùi măng rừng và vị cay ấm của ớt rất đưa cơm nhé; tôi có thể đánh chén no say chỉ với vài bát cơm trắng và một chút măng ớt thôi đấy nhé.
Đặc biệt ăn nhiều măng ớt vào mùa đông sẽ giúp cơ thể bạn tự làm ấm từ bên trong. Có lẽ đây cũng là bí quyết giữ cho cơ thể khỏe mạnh, ấm áp trong tiết trời giá lạnh khắc nghiệt của người dân ở nơi núi rừng nơi đây.
Ăn măng ớt vừa tốt cho hệ tiêu hóa lại rất bổ máu. Tôi tin rằng bạn chỉ cần ăn một vài lần bạn sẽ nghiện món này đấy.
4. Rượu Mẫu Sơn
Ăn thịt lợn quay và thịt vịt quay Lạng Sơn mà được thưởng thức những ly rượu Mẫu Sơn thanh mát thì quả là "lên tiên".
Đây là loại rượu đặc biệt, không chỉ bởi công thức làm rượu gia truyền của các gia đình ở đây, mà còn bởi rượu được làm từ nguồn nước suối tự nhiên được lấy từ những vách núi cao và gạo do chính người dân ở đây sản xuất.
Chính vì vậy, khi thưởng thức những ly rượu này bạn không chỉ cảm nhận được vị cay nồng mà còn cảm nhận được sự thanh mát trong cổ họng và mùi thơm mát phảng phất mùi núi rừng. Bởi vậy mà giữa trăm nghìn loại rượu khác nhau nó vẫn mang được những mùi vị đặc trưng riêng không thể lẫn vào đâu được.
5. Mật ong rừng
Thịt lợn, thịt vịt quay mà không có sự góp mặt của mật ong rừng thì quả là "không ra một thứ gì".
Mật ong rừng Lạng Sơn được người quê tôi làm ra cũng không có gì đặc biệt và khác với việc nuôi ong, lấy mật ở dưới xuôi. Nhưng điểm khác biệt ở đây chính là từ những chú ong, ong được nuôi thả tự nhiên trong rừng, trên núi cao, vì vậy mà thứ mật mà chúng tôi lấy được luôn có hương vị núi rừng tự nhiên rất đặc trưng và riêng có.
Tôi rất muốn mang hương vị quê mình giới thiệu tới tất cả mọi người, và cũng muốn kiếm thêm thu nhập bên cạnh việc chạy xe ôm. Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu mua rượu quê Lạng Sơn, mật ong rừng Lạng Sơn hay măng ớt Lạng Sơn, bạn có thể liên hệ với tôi.
Bởi là đặc sản nên những món này ở quê tôi rất nhiều, nhưng khoảng cách địa lý khá lớn nên khi đặt hàng bạn vẫn có thể mất thời gian tới một hoặc hai ngày để tôi có thời gian vận chuyển.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét